Tập huấn về Bộ luật Lao động cho gần 750 cán bộ công đoàn

Thứ bảy - 29/02/2020 14:48

Gần 750 cán bộ công đoàn của Công đoàn Cao su Việt Nam đã tham gia buổi tập huấn qua các điểm cầu về những nội dung căn bản của Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 1.1.2021) và Nghị quyết đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trực tiếp hướng dẫn, trao đổi sáng 26.2.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu hướng dẫn tại hội nghị. Ảnh Nam Dương

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu hướng dẫn tại hội nghị. Ảnh Nam Dương

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam, nhấn mạnh mặc dù Bộ luật Lao động 2019 còn gần một năm nữa mới có hiệu lực, nhưng đội ngũ cán bộ của Công đoàn Cao su Việt Nam phải chủ động tìm hiểu, nắm vững những quy định mới của bộ luật để  tuyên truyền, phổ biến đến người sử dụng lao động và từng người lao động để biết và thực hiện, tránh xảy ra tranh chấp trong quan hệ lao động.

Ông Phan Mạnh Hùng: Cán bộ CĐ Caosu Việt Nam cần phải nắm chắc quy định pháp luật về lao động để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Ảnh Nam Dương
Ông Phan Mạnh Hùng cho rằng cán bộ CĐ Cao su Việt Nam cần phải nắm chắc quy định pháp luật về lao động để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Ảnh Nam Dương

Việc bảo vệ đúng quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động sẽ khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Sau hội nghị trực tuyến, các cán bộ công đoàn tham dự hội nghị này sẽ viết thu hoạch, tổng hợp gửi về Công đoàn Cao su Việt Nam.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đã phân tích mục đích ban hành, quan điểm chỉ đạo, kết cấu, một số vấn đề lớn của Bộ luật Lao động như đối tượng áp dụng, chế định hợp đồng lao động, vấn đề tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và làm thêm giờ, về tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, tuổi nghỉ hưu, đối thoại thương lượng, giải quyết tranh chấp lao động, bảo vệ lao động nữ trên cơ sở bình đẳng giới, nhiệm vụ của các cấp công đoàn trong triển khai thực hiện Bộ luật Lao động. 

Các cán bộ Công đoàn Caosu Việt Nam tham gia hội nghị tại đầu cầu TP.Hồ chí Minh. Ảnh Nam Dương
Các cán bộ Công đoàn Cao su Việt Nam tham gia hội nghị tại đầu cầu TP.Hồ chí Minh. Ảnh Nam Dương

Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh Bộ luật Lao động là văn bản quan trọng nhất sau Hiến pháp quy định về quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong quan hệ lao động. Do vậy, yêu cầu cán bộ Công đoàn cần nắm chắc các quy định quan trọng, cơ bản, liên quan của Bộ luật Lao động 2019.

"Nắm vững các quy định của pháp luật là nắm trong tay công cụ quan trọng tuyên truyền, vận động và bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh sắp tới đây sẽ có thêm tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp", Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Đông đảo cán bộ Công đoàn Caosu Việt Nam tham gia hội nghị tập huấn. Ảnh Nam Dương
Đông đảo cán bộ Công đoàn Cao su Việt Nam tham gia hội nghị tập huấn. Ảnh Nam Dương

Về Nghị quyết đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh đây là nghị quyết chuyên đề quan trọng của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN trong nhiệm kỳ nhằm đổi mới căn bản công tác thi đua, khen thưởng hướng tới thực chất, minh bạch, hướng về cơ sở, tạo động lực đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị và đất nước, khẳng định vị thế và uy tín của tổ chức công đoàn.

Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cũng phân tích tình hình, nguyên nhân, nêu rõ quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ giải pháp cơ bản của công tác thi đua khen thưởng trong thời gian tới.

NAM DƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến

Cách thức làm việc của cán bộ viên chức Liên Đoàn Lao Động huyện Tiên Phước?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay155
  • Tháng hiện tại4,248
  • Tổng lượt truy cập336,498
Liên kết web