Điểm mới của Điều lệ CĐVN

Thứ tư - 21/10/2020 09:23
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã thống nhất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Điều lệ cũ gồm 10 chương và 45 điều, nay sửa thành 11 chương và 35 điều (tăng 01 chương, giảm 10 điều).
Điều lệ Công đoàn Việt Nam sửa đổi, bổ sung đảm bảo nguyên tắc các nội dung, quy định đã ổn định, phù hợp với thực tiễn thì tiếp tục giữ nguyên; sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những quy định không còn phù hợp, bất cập trong áp dụng cũng như giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Nhiều điều, khoản được gộp lại, đảm bảo tính chặt chẽ, khoa học.
Đại hội đã thống nhất chọn bài hát “Hãy hát lên bài ca Công đoàn” của Nhạc sĩ Lê Tú Anh làm bài hát truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam để từ nay Công đoàn Việt Nam có trang phục và có bài hát truyền thống nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh.
- Sửa đổi chữ viết tắt “TLĐ” trong Huy hiệu thành chữ viết tắt “CĐVN”;
- Về đối tượng kết nạp đoàn viên Công đoàn, khuyến khích người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người nước ngoài lao động hợp pháp tại Việt Nam tham gia các hình thức tập hợp của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
- Quyền hạn và nhiệm vụ của đoàn viên được gộp trong 1 điều (Điều 2).
- Quy định rõ hệ thống tổ chức công đoàn gồm 4 cấp (Điều 7); các loại hình cụ thể CĐCS không quy định trực tiếp trong Điều lệ Công đoàn mà được thể hiện trong Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
- Thống nhất đại hội công đoàn các cấp được tổ chức theo nhiệm kỳ 5 năm một lần và linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian đại hội để nhiệm kỳ sau thống nhất thời gian đại hội các cấp công đoàn phù hợp với Đại hội Công đoàn Việt Nam (Điều 8).
- Thống nhất quy định số lượng đoàn viên tối thiểu để được thành lập CĐCS và nghiệp đoàn cơ sở đều là 5 đoàn viên công đoàn hoặc 5 người lao động trở lên (Điều 13).
- Không quy định chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình CĐCS, công đoàn cấp trên cơ sở trong Điều lệ mà để Đoàn Chủ tịch đưa vào Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt nam nhằm linh hoạt hơn cho việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong từng loại hình CĐCS phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, giai đoạn mới.
- Bổ sung quyền của UBKT công đoàn các cấp được xem xét, quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, đoàn viên công đoàn khi có vi phạm theo thẩm quyền quy định xử lý kỷ luật trong tổ chức công đoàn; UBKT công đoàn tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, UBKT Tổng Liên đoàn được sử dụng con dấu riêng và thống nhất giao nhiệm vụ giám sát gắn với kiểm tra của các cấp công đoàn (Điều 31).
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có Quyết định số 174/QĐ-TLĐ ngày 03/02/2020 về việc ban hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Hướng dẫn số 03/HD-TLĐ ngày 20/02/2020 về hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến

Cách thức làm việc của cán bộ viên chức Liên Đoàn Lao Động huyện Tiên Phước?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay80
  • Tháng hiện tại2,817
  • Tổng lượt truy cập330,504
Liên kết web